รู้จัก คิวอาร์โค้ดในสลิปโอนเงิน มีไว้ทําไม? ตรวจสอบอะไรได้บ้าง?

คิวอาร์โค้ดในสลิปโอนเงิน มีไว้ทําไม

เชื่อว่าตอนนี้ในโทรศัพท์ของทุกคนน่าจะมีรูปสลิปโอนเงินบันทึกอยู่ในคลังภาพกันอย่างแน่นอน ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการสแกนจ่ายเงิน สะดวกสบายกว่าการพกเงินสด อยากให้ทุกคนลองสังเกตสลิปโอนเงินของตัวเอง จะมีคิวอาร์โค้ดปรากฎอยู่ทุกสลิป รู้หรือไม่ว่า คิวอาร์โค้ดในสลิปโอนเงิน มีไว้ทําไม ? สแกนไปแล้วจะเจอข้อมูลอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันต่อเลย


สัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยม ข้างในมีรูปทรงสีดำต่าง ๆ ประกอบอยู่ที่เรามักเห็นกันทั่วไปในชีวิตประจำวัน และเรียกติดปากว่า QR Code แท้จริงแล้วสิ่งนี้ย่อมาจาก Quick Respones ที่ได้รับการพัฒนามาจากบาร์โค้ด โดยชาติแรกที่นำมาใช้ก็คือประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 1994 ทำหน้าที่เป็นสัฐลักษณ์แทนข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้เราเข้าถึงข้อมูลได้อย่างครบถ้วน ว่องไว ส่วนมากจะนำมาใช้กับธุรกิจ การโฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ โดยในปัจจุบัน QR Code ก็สามารถสร้างได้ง่าย ๆ จากเว็บไซต์ที่ให้บริการแบบออนไลน์ หรือจะสร้างจากการติดตั้งโปรแกรม QR Code ก็สามารถทำได้เช่นกัน

คิวอาร์โค้ดในสลิปโอนเงิน มีไว้ทําไม

หน้าที่หลักของคิวอาร์โค้ดบนสลิปโอนเงิน ก็เพื่อให้ผู้รับเงินปลายทางสามารถเช็กได้ว่ามีการทำธุรกรรมจริงหรือไม่ โดยสามารถเช็กสลิปได้ง่ายและสะดวก แถมรองรับทุกธนาคาร เพียงแค่สแกนก็สามารถเช็กได้ทันที ว่าสลิปที่เราได้รับนั้นเป็นสลิปจริง สลิปปลอม หรือสลิปที่นำมาใช้ซ้ำ โดยในปัจจุบัน สลิปโอนเงินของเกือบทุกธนาคาร จะมีคิวอาร์โค้ดปรากฎอยู่บนสลิป หากสลิปโอนเงินไม่มีคิวอาร์โค้ดให้สันนิษฐานไว้เลยว่าอาจจะเป็นสลิปปลอม ควรตรวจสอบด้วยความระมัดระวัง

วิธีเช็กสลิปปลอมด้วย QR Code

1. บันทึกรูปสลิปโอนเงินที่ได้รับไว้ในคลังภาพ

2. เข้าสู่ระบบแอปพลิเคชันของธนาคาร

3. เลือกเมนู ‘สแกน’

4. กดเลือกรูปสลิปโอนเงินที่บันทึกไว้ หรือเลือกสแกน QR Code โดยการถ่ายจากกล้องโดยตรง

5. หากข้อมูลสลิปถูกต้องจะแสดงข้อมูลการโอนเงิน ชื่อ เวลา วันที่ และยอดเงินที่ถูกต้อง หากไม่พบข้อมูลแสดงว่าเป็นสลิปโอนเงินปลอม

**ข้อควรระวัง ! เมื่อได้สลิปโอนเงินมาแล้ว ควรรีบนำสลิปไปตรวจสอบทันที เพราะ QR Code ของบางธนาคารจะมีระยะเวลาจำกัด ประมาณ 7 วัน ถึง 60 วัน หลังจากนั้นจะไม่สามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมได้**


หลาย ๆ คน อาจจะได้ยินมาว่าข้อมูลใน QR Code บนสลิปโอนเงิน เป็นข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ควรเปิดเผย หรืออาจจะทำให้มิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ใช้ข้อมูลจากคิวอาร์โค้ดเพื่อแฮ็กข้อมูลทางการเงินของเรา จนเป็นที่มาของคำถามที่ว่า ทำไมต้องปิด QR Code สลิปโอนเงิน ?

บอกเลยว่าจากข้อมูลข่าวลือข้างต้น หากไปตรวจสอบข้อเท็จจริงจากสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (กสมช.) พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และเราไม่จำเป็นต้องปิด QR Code บนสลิปโอนเงินเพื่อป้องกันมิจฉาชีพอีกด้วย

คิวอาร์โค้ดในสลิปโอนเงิน มีไว้ทําไม

QR Code บนสลิปโอนเงิน เมื่อสแกนแล้ว จะรู้เพียงแค่รายละเอียดเพื่ออ้างอิงการทำธุรกรรมทางการเงินนั้น ๆ ได้แก่ วันเวลาที่ทำรายการ จำนวนเงิน และข้อมูลชื่อ เลขบัญชีของผู้โอนเงิน-ผู้รับเงินเท่านั้น ไม่มีข้อมูล ที่เป็นความลับส่วนบุคคลที่จะทำให้มิจฉาชีพนำไปแฮ็กได้ตามที่เข้าใจกันแต่อย่างใด เพราะฉะนั้น หากอยากนำรูปภาพสลิปโอนเงินส่งให้บุคคลอื่นเพื่ออ้างอิงการทำรายการ ก็สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องนำรูปไปเบลอสลิปโอนเงินให้ยุ่งยาก

SlipOK ตรวจสลิปปลอม

หมดกังวลว่าจะโดนมิจฉาชีพหลอกส่งสลิปปลอม ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า หรือลูกค้าส่วนบุคคล ก็สามารถให้ SlipOK ช่วยบริการตรวจสลิปออนไลน์ รู้ผลแบบเรียลไทม์ โดยไม่ต้องมานั่งสแกน QR Code หรือตรวจสอบข้อมูลบนหน้าสลิปด้วยตนเอง ประหยัดเวลา สามารถไปโฟกัสงานอื่นที่สำคัญกว่า

เช็กสลิปโอนเงิน ผ่าน Line Bot เพียงแค่ส่งภาพเข้ามาในไลน์กลุ่มที่มี SlipOK Bot อยู่ ก็สามารถรู้ผลได้ทันที แม้การแจ้งเตือนจากแอปธนาคารล่มก็ไม่หวั่น เหมาะกับธุรกิจทุกรูปแบบ สามารถจัดการสลิปของแต่ละร้านหรือแต่ละสาขาได้อย่างเป็นระบบ ข้อมูลปลอดภัย พร้อมทั้งมีการรายงานผลทุกวัน เพื่อให้ทุกร้านสามารถนำข้อมูลไปจัดการบัญชีร้านค้าได้อย่างแม่นยำ

สามารถอ่านรายละเอียดวิธีการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่: 4 วิธีสอนใช้ SlipOK เช็กสลิปโอนเงินปลอม แบบละเอียดยิบ!

 


บทความที่เกี่ยวข้องกับสลิปโอนเงิน

4 API ตรวจสอบสลิปโอนเงิน เช็กละเอียด มั่นใจได้ไม่โดนโกง

4 วิธีเช็กสลิปโอนเงินปลอมด้วยตัวเอง ทำตามนี้เลย

7 วิธีเช็กสลิปโอนเงินง่าย ๆ ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที ด้วย SlipOK

แหล่งที่มา: moneybuffalo, fillgoods