โอนจริงหรือสลิปปลอม? เตือนภัยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์!

สลิปปลอม

เมื่อโมบายแบงก์กิ้งในปัจจุบันช่วยให้เราทุกคนมีชีวิตที่สะดวกมากขึ้นด้วยการโอนชำระค่าสินค้าและบริการที่ไม่ต้องพกพาเงินสดอีกต่อไป และสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงโดยเฉพาะบริการผ่าน QR Code ที่สามารถชำระได้ทันทีโดยไม่ต้องพิมพ์เลขบัญชี เราสามารถใช้แอปในการโอนชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างสะดวกและใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น และมีหลักฐานการชำระเงินในรูปแบบ e-slip บันทึกอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่เรียกกันอย่างติดปากว่า สลิปโอนเงิน

เช็กสลิปโอนเงิน

นอกจากนี้การโอนจ่ายค่าสินค้าและบริการแทนการใช้เงินสดยังเป็น Contactless payment ที่ช่วยลดโอกาสในการสัมผัสกระดาษทำให้ลดโอกาสในการสัมผัสเชื้อโรคอีกด้วยทำให้โมบายแบงก์กิ้งได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคและผู้ประกอบการเพราะช่วยลดปัญหาในการเตรียมเงินทอนให้กับลูกค้ารวมถึงร้านค้าออนไลน์ที่ไม่มีหน้าร้านก็ได้ประโยชน์จากบริการนี้อีกเช่นกันเพราะสามารถปิดการขายได้อย่างสะดวก

แต่ในทางเดียวกัน มิจฉาชีพกลับใช้ช่องทางนี้ในการหาผลประโยชน์และหลอกลวงผู้ประกอบการและร้านค้า เช่น 

  • การโชว์ภาพสลิปปลอมให้พนักงานร้านค้าดูต่อหน้าว่าชำระค่าสินค้าและบริการแล้ว โดยอาจเป็นการยื่นให้ดูหน้าจอโทรศัพท์มือถือแล้วดึงกลับแบบรวดเร็วทำให้พนักงานที่ร้านอาจมองไม่ทันและไม่ทันได้อ่านข้อความบนสลิปโอนเงิน
  • การส่งสลิปโอนเงินปลอมที่มีการตัดต่อภาพให้เห็นว่าชำระค่าสินค้าบริการแล้วส่งสลิปให้กับร้านค้าเพื่อให้ร้านค้าส่งสินค้าให้ แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่มียอดเงินเข้าในบัญชีร้านค้า
  • การให้ร้านค้าดูหน้าจอมือถือแต่ไม่กดยืนยันชำระเงิน หรือการอ้างว่าแอปพลิเคชันของธนาคารช้า หรือมีปัญหาเพื่อเบนความสนใจของพนักงานและร้านค้า
เช็กสลิปโอนเงิน

วิธีการป้องกันโดยทั่วไปที่แนะนำคือการสังเกตตัวอักษร ขนาด ความหนาบางของตัวหนังสือรวมถึงประเภทของฟอนต์บนสลิปว่าดูเหมือนภาพตัดต่อหรือไม่ด้วยตาเปล่า และการเทียบเวลาการโอนกับเวลาที่บัญชีของร้านค้าได้รับยอดโอน แต่เมื่อร้านค้าหรือธุรกิจออนไลน์มีรายการโอนเงินเข้าบัญชีจำนวนมากในเวลาใกล้กันในแต่ละวันอาจทำให้ผู้ประกอบการหรือพนักงานร้านค้าไม่สามารถตรวจสอบสลิปโอนเงินได้อย่างทั่วถึง ตลอดจนรายการโอนชำระของลูกค้าหลายคนอาจเกิดขึ้นในเวลาเดียวกันและยอดตรงกันได้ ร้านค้าที่มีแฟรนไชส์หรือหน้าร้านหลายแห่งที่พนักงานไม่ได้เห็นยอดโอนเข้าบัญชีได้โดยตรง รวมถึงธุรกิจบางประเภทที่สินค้าแต่ละชิ้นมีมูลค่าสูง หายาก หรือสินค้าที่เป็นที่นิยมซึ่งหากเจอมิจฉาชีพหลอกลวงด้วยสลิปโอนเงินปลอมอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อธุรกิจได้ 

เช็กสลิปโอนเงิน

การเช็กสลิปโอนเงินด้วยพนักงานหรือเจ้าของกิจการเองนั้นใช้เวลานานและทำให้เกิดความยุ่งยากได้หากเป็นธุรกิจที่ต้องอาศัยความรวดเร็ว เช่น ร้านอาหารที่มีลูกค้าเข้าออกตลอดเวลา ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ที่ต้องแพคสินค้าจัดส่งและตอบลูกค้าแบบ real-time การมีระบบหลังบ้านที่ช่วยดูแลจัดระบบและตรวจสอบสลิปโอนเงินว่าเป็นของจริงหรือไม่จึงสำคัญมากเพื่อป้องกันธุรกิจจากกลโกงของมิจฉาชีพ ช่วยประหยัดเวลาและลดข้อผิดพลาดของมนุษย์เพราะไม่ต้องใช้เวลานานเพื่อตรวจสอบสลิปโอนเงินแต่ละสลิปด้วยตนเอง ตลอดจนป้องกันการขาดทุน และลดความเครียดของพนักงานและเจ้าของกิจการอีกด้วย  

เช็กสลิปโอนเงิน

SlipOK เป็นระบบตรวจสอบสลิปโอนเงิน ให้บริการช่วยเช็กสลิปโอนเงินว่าเป็นของจริงหรือไม่ภายใน 1 วินาที และรายผลแบบ real-time เพียงแค่ใช้การส่งรูปสลิปผ่านไลน์กลุ่ม (Line OA) จากนั้นระบบ AI จะช่วยตรวจสอบความถูกต้องของสลิปให้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ไม่ต้องเก็บรูปสลิปซ้ำซ้อนทำให้ทั้งผู้ประกอบการและพนักงานปลอดภัยจากกลโกงของมิจฉาชีพได้และลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อธุรกิจได้อีกด้วย ในปีที่ผ่านมา SlipOK ตรวจพบสลิปปลอมไปมากกว่า 8,600 ใบและสลิปปลอมทั้งหมดนั้นมีมูลค่าสูงกว่า 21 ล้านบาท เมื่อเห็นมูลค่าโดยรวมแล้วจะเห็นว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ที่ธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ควรมีมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังภัยจากสลิปปลอม

SlipOK* เปิดให้ทดลองใช้บริการแล้ววันนี้เพียงแอดไลน์ https://line.me/R/ti/p/@913njhqq (สำหรับบุคคลทั่วไป) https://page.line.me/861ysvah (สำหรับธุรกิจ)

*ระบบตรวจสอบการโอนเงินของ SlipOK ออกแบบมาอย่างรัดกุม โดยมีระบบคุ้มกันข้อมูลหลายขั้น และไม่มีนโยบายส่งต่อข้อมูลของผู้ใช้งานต่อให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องหรือนำไปใช้โดยไม่ยินยอม

Sources: เตือน! สลิปปลอมระบาด แนะวิธีสังเกต 

เตือนภัย! เช็คให้ชัวร์สลิปจริงหรือปลอม