โอนเงินผิดบัญชี ไม่ต้องตกใจ สลิปโอนเงิน ขอเงินคืนได้ด้วยวิธีง่ายๆ

สลิปโอนเงิน

ในยุคดิจิทัลที่เราสามารถโอนเงินผ่าน Mobile banking ได้อย่างสะดวกสบาย อาจทำให้เราเผลอโอนเงินผิดบัญชี ไปยังบัญชีของบุคคลอื่น หรือ บัญชีธุรกิจที่ไม่รู้จักได้ หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้  อย่าเพิ่งตกใจ เพราะเราสามารถขอเงินคืนได้ด้วย สลิปโอนเงิน และการทำ 3 ขั้นตอน 

ปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับเลยว่า เทคโนโลยีดิจิทัลมีความก้าวหน้าขึ้นมาก โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่ทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบาย และง่ายขึ้นเยอะ เพียงแค่มีแอปพลิเคชั่นธนาคารในโทรศัพท์มือถือ การกดโอนเงิน หรือ การทำรายการต่างๆ ก็ทำได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส จึงทำให้เกิดหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย นั่นก็คือ การโอนเงินผิดบัญชี 

ซึ่งการโอนเงินผิดบัญชี ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนก็อาจจะกดตัวเลขผิดหนึ่งตัว เลือกธนาคารที่จะโอนผิด หรือ ไม่ได้เช็กชื่อบัญชีให้ดีเสียก่อน จึงทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้น และถ้าหากเกิดเหตุการ์ดังกล่าวขึ้นกับเราจะทำอย่างไร สามารถดึงเงินคืนได้ไหม จะติดต่อบัญชีปลายทางได้อย่างไร และใช้เวลากี่วัน โอนเงินผิดบัญชี ทำอย่างไร ไปดูวิธีการขอเงินคืน รวมถึงรายละเอียดต่างๆ กันได้เลย

การโอนเงินผิดบัญชี เกิดจากอะไร?

การโอนเงินผิดบัญชีนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การกดหมายเลขบัญชีผิด อาจจะกดผิดหนึ่งตัวหรือจำสลับกัน หรือ อาจจะเป็นการโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์ ซึ่งจะทำให้เราใส่หมายเลขโทรศัพท์ผิดได้บ่อยครั้ง รวมไปถึงการไม่ตรวจสอบชื่อบัญชีของปลายทางให้ดีเสียก่อน ก็จะทำให้เกิดเหตุการ์แบบนี้ขึ้น ดังนั้นเราควรทราบถึง วิธีเช็คสลิป หลังจากการโอนเงินทุกครั้ง

หากโอนเงินผิดบัญชี สลิปโอนเงิน สามารถดึงกลับคืนได้ไหม?

หากเกิดเหตุการณ์โอนเงินผิดบัญชีเกิดขึ้น ก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป เพราะเราสามารถแจ้งกับทางธนาคาร เพื่อเรียกเงินคืนได้ โดยมีวิธีแก้ โอนเงินผิดบัญชีดังนี้

สลิปโอนเงิน
 1. รวบรวมหลักฐานการโอนเงิน

หากคุณทำการโอนเงินผ่าน Mobile Banking ให้ทำการบันทึก สลิปโอนเงิน ที่ได้ทำรายการไปให้เรียบร้อย เพราะในสลิปจะมีข้อมูลสำคัญต่างๆ เช่น วันที่  และเวลาที่โอน ชื่อบัญชี หมายเลขบัญชีของบัญชีปลายทางอย่างชัดเจน แต่ถ้าหากทำรายการผ่านตู้ ATM ก็จะต้องเก็บ หรือ ถ่ายสลิปเอาไว้ด้วย เพราะฉะนั้นคุณจะต้องรวบรวมข้อมูลต่างๆ ให้ครบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมายเลข ID ของธุรกรรมทางการเงิน เพื่อให้ทางธนาคารนำไปดำเนินการตรวจสอบต่อได้โดยง่าย

สลิปโอนเงิน
 1. แจ้งความเพื่อขอใบบันทึกประจำวัน

ขั้นตอนต่อไป ให้เรารีบไปยังสถานีตำรวจเพื่อแจ้งความและลงบันทึกประจำวันให้เรียบร้อย ซึ่งจะเป็นหลักฐานสำคัญในการขอเรียกดึงเงินกลับบัญชี โดยจะต้องเตรียมหลักฐานการโอนและบัตรประชาชนไปให้เรียบร้อย และที่สำคัญ ควรแจ้งภายใน 1-2 วัน หรือโดยเร็วที่สุด

โอนเงินผิดบัญชี
 1. ติดต่อธนาคารต้นทางโดยเร็วที่สุด

หลังจากที่แจ้งความลงบันทึกประจำวันเรียบร้อยแล้ว ให้เดินทางไปยังธนาคารต้นทางของคุณ หรือธนาคารที่คุณใช้โอนไป เพื่อส่งหลักฐานทั้งหมดให้กับธนาคารว่ามีการโอนเงินผิดบัญชี หลังจากนั้นธนาคารก็จะทำการตรวจสอบและติดต่อไปยังบัญชีปลายทางที่เราโอนเงินผิดให้ เพราะทางธนาคารไม่สามารถดึงเงินโดยพลการได้ หากเจ้าของบัญชีปลายทางยินยอมคืนเงิน ทางธนาคารก็จะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด แต่ถ้าหากเจ้าของบัญชีปลายทาง เราก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้

การโอนเงินผิดบัญชี ถือเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และถ้าหากคุณต้องเจอกับเหตุการณ์เหล่านี้ก็อย่าเพิ่งตื่นตกใจไป เพราะเรามีวิธีการขอดึงเงินคืนจากบัญชีปลายทางที่เราโอนผิดไปได้ และที่สำคัญเราก็จะต้องให้ความร่วมมือกับทางธนาคารด้วยการยื่นหลักฐานที่ถูกต้องทุกครั้ง เพื่อให้การดำเนินการเสร็จสิ้นอย่างรวดเร็ว สุดท้าย ก่อนทำการโอนเงินหรือทำธุรกรรมทางการเงินใดๆ ก็ตาม ควรตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อย เพื่อลดความผิดพลาดในการโอนเงินผิดบัญชีได้

แต่เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ปัจจุบันจึงได้มีเทคโนโลยีการเช็กสลิปโอนเงิน ผ่านแพลตฟอร์มสุดล้ำอย่าง SlipOK บริการเช็กสลิปโอนเงินอัตโนมัติผ่านการทำงานของ AI ด้วยการอ่านค่าจาก QR Code บนสลิป และ Recheck ข้อมูลผ่านธนาคารแห่งประเทศไทย ป้องกันการปลอมแปลงโดยเฉพาะ เหมาะกับผู้ประกอบการ ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์​ เพราะในปัจจุบันนั้น การชำระเงินผ่านการโอนเงินและ สลิปโอนเงิน ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของธุรกิจในประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แทนที่ร้านจะต้องให้เจ้าของร้าน หรือพนักงานคอยตรวจสอบทุกสลิปโอนเงิน ทุกวัน ทั้งวัน

จะดีกว่าไหม ถ้ามีตัวช่วยที่สามารถทำให้คุณมีเวลา เพื่อไปพัฒนาต่อยอดธุรกิจของคุณให้เติบโตขึ้น และป้องกันความเสี่ยงที่จะโดนมิจฉาชีพที่สรรหาวิธีการเข้ามาหลอกลวงในทุกๆ รูปแบบ นอกจากนี้ SlipOK ยังมีหน้าสรุปรายงานยอดขาย แบ่งตามรายสาขา สรุปจำนวนลูกค้าเก่าและใหม่ เพื่อเป็นข้อมูลสำคัญในการทำการตลาด ทั้งการดึงลูกค้าใหม่ และโปรโมชันมัดใจลูกค้าเก่า เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์รอบด้าน สำหรับธุรกิจสมัยใหม่ที่ต้องการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในศตวรรษที่ 20 แบบนี้

สลิปโอนเงิน

SlipOK ตัวช่วยตรวจสอบสลิปปลอมสำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ จะกี่สลิป กี่บัญชี กี่ธนาคารก็ไม่มีหวั่น  เพราะใช้ SlipOK ร้านค้าโอเค แต่มิจฉาชีพไม่โอเค โดยบริษัท สลิปโอเค ได้นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เข้ามาเชื่อมโยงกับ เทคโนโลยี OCR หรือ Optical Character Recognition ในการอ่านตัวอักษร และ QR Code ภายในรูปภาพ เพื่อช่วยในการตรวจสอบสลิป โดยจะนำค่าที่อ่านได้ ไปตรวจสอบกับข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย (BOT) เพื่อเช็คข้อมูล

 • สะดวก แค่อัปรูปเข้าไลน์ ไม่ต้องโหลดแอป
 • ปลอดภัย หายห่วงเรื่องสลิปปลอม สลิปซ้ำ
 • ใช้งานง่าย ใช้เป็นใน 30 นาที ไม่ต้องคอยสอนพนักงาน
 • เชื่อมต่อกับธนาคาร 3 ชั้น ไม่มีล่ม ตรวจสอบได้ภายใน 1 วินาที

ในปัจจุบัน SlipOK มีผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้าทุกท่านเลือกใช้ถึง 4 บริการด้วยกัน ได้แก่

 1. SlipOK Line Chat Bot – แชทบอทตรวจสลิปสุดล้ำ เหมาะกับธุรกิจที่มีหน้าร้าน ส่งเป็นรูปสลิปเข้าไลน์กลุ่ม แชทบอทของ SlipOK ก็ตรวจได้ รู้ผลไว ภายใน 1 วินาที!
 2. SlipOK Line OA Webhook – ติดตั้งบอทของเราเข้ากับ LINE Official Account ของคุณ SlipOK ก็จะช่วยตรวจสลิป ที่ลูกค้าส่งเข้ามาในแชทของ Line OA ให้อัตโนมัติ ไม่ต้องให้ Admin เช็กเองหลังบ้าน
 3. SlipOK API – เช็กสลิปโอนเงิน ผ่านเว็บไซต์ของคุณได้ทันที เพียงฝังโค้ดของเราบนเว็บไซต์ของคุณ ให้การตรวจสลิปง่ายขึ้น รายงานผลทันที
 4. SlipOK WordPress Plugin – สำหรับร้านไหนที่มีเว็บไซต์ WordPress ที่สามารถสั่งซื้อสินค้าผ่าน WooCommerce หรือใช้บริการ Seed Confirm Pro อยู่แล้ว ก็สามารถติดตั้ง WordPress Plugin ของสลิปโอเค ได้ง่ายๆ ให้การตรวจสลิปง่ายขึ้น

โดย SlipOK ได้เปิดให้ทดลองใช้บริการฟรี 100 สลิป/เดือน สามารถทดลองใช้ได้ง่ายๆ

หรือหากใครมีข้อสงสัยอะไร หรือต้องการให้ทาง SlipOK เพิ่มเติมฟีเจอร์อื่นๆ เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของผู้ประกอบการ ก็สามารถแจ้งแอดมินทาง Line Official Account เข้ามาได้เช่นกัน

Sources : https://www.cimbthai.com/th

https://www.bot.or.th/th/ธนาคารแห่งประเทศไทย