3 วิธีเช็กสลิปปลอม ทำอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อลูกค้าแกล้งโอน?

วิธีเช็กสลิปปลอม

        เมื่อโลกการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์มาแรงแซงการใช้จ่ายด้วยเงินสด เมื่อซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ก็เพียงแค่โอนเงินหรือสแกนจ่ายได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มความสะดวกให้ทั้งพ่อค้าแม่ค้า และผู้ซื้อสินค้าเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่พ้นปัญหา สลิปปลอม แจ้งว่าโอนแล้วแต่ยังไม่โอน หรือตัดต่อรูปสลิปโอนเงิน สร้างความปวดหัวให้กับร้านค้าเจ้าของธุรกิจเป็นอย่างมาก ใครกำลังกังวลกับปัญหานี้ เรามีวิธีเช็กสลิปปลอม บอกลาลูกค้าหัวหมอรับรองไม่ตกเป็นเหยื่อลูกค้าแกล้งโอนแน่นอน

วิธีเช็กสลิปปลอม

 1. สังเกตตัวหนังสือบนสลิปโอนเงิน
 2. สแกน QR CODE เพื่อตรวจสอบสลิปโอนเงินในแอปธนาคาร
 3. ตรวจสอบยอดเงินในบัญชีธนาคาร

วิธีเช็กสลิปออนไลน์ จริงหรือปลอมตรวจสอบอย่างไร?

1. สังเกตตัวหนังสือบนสลิปโอนเงิน

วิธีเช็กสลิปปลอม

        หลังจากได้รับสลิปโอนเงิน สิ่งที่ต้องทำอย่างทันทีเลยคือการสังเกตตัวอักษรและตัวเลขที่ปรากฎอยู่บนสลิป โดยเริ่มตั้งแต่ ชื่อ-สกุล จำนวนเงิน วันที่และเวลาที่โอน โดยตัวอักษรทั้งหมดต้องมีความคมชัด ความหนาเท่ากันและใช้ฟ้อนท์เดียวกันทั้งหมด  หากมีผิดเพี้ยนไปเพียงแค่เล็กน้อยให้สงสัยไว้ได้เลยว่าอาจจะเป็นสลิปปลอม

        วิธีสังเกตตัวอักษรเป็นเพียงวิธีเช็กสลิปออนไลน์ในเบื้องต้นเท่านั้น เพราะปัจจุบันมิจชาชีพก็ยิ่งมีความเชี่ยวชาญในการตัดต่อสลิปออนไลน์ได้อย่างแนบเนียน หากพ่อค้าแม่ค้ามีออเดอร์เข้ามาเยอะ ไม่มีเวลามานั่งเช็กสลิปตลอดเวลาก็ทำให้มีโอกาสโดนส่งสลิปปลอมได้

2. สแกน QR CODE เพื่อตรวจสอบสลิปโอนเงินในแอปธนาคาร

วิธีเช็กสลิปปลอม

        การสแกน QR CODE หนึ่งในวิธียอดฮิตที่นิยมใช้เช็กสลิปออนไลน์เมื่อลูกค้าโอนเงินเข้ามา โดยจะเช็กได้จากที่ผู้โอน วันเวลา และยอดเงินที่โอน โดยตรวจสอบว่ายอดเงินตรงหรือไม่ พ่อค้าแม่ค้าสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ โดยเปิดผ่านแอปพลิเคชันธนาคารที่ร้านค้าได้สมัครการทำธุรกรรมออนไลน์ไว้

2.1 วิธีเช็กสลิปปลอม กสิกรไทย

 1. เข้าแอปพลิเคชัน K Plus
 2. เลือกเมนู “สแกน”
 3. สแกน E-Slip จาก QR CODE หรือเลือกจากรูปภาพ
 4. หากข้อมูลไม่ถูกต้องหรือไม่พบข้อมูล แสดงว่าเป็นสลิปปลอม

ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีเช็กสลิปปลอม กสิกร

2.2 วิธีเช็กสลิปปลอม ไทยพาณิชย์

 1. เข้าแอปพลิเคชัน SCB Easy เลือกคำว่า “ธุรกรรมของฉัน”
 2. กดเข้าหัวข้อสแกนบิล / QR ชำระเงิน
 3. สแกน QR CODE จากสลิป หรือเลือรูปภาพสลิปโอนเงินที่ต้องการตรวจสอบ
 4. ตรวจสอบข้อมูลบนสลิปโอนเงินว่าถูกต้องหรือไม่

ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีเช็กสลิปปลอม SCB

2.3 วิธีเช็กสลิปปลอม กรุงไทย

 1. เข้าแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT
 2. กดเข้าเมนู “สแกน” ไอคอนจะอยู่ทางด้านล่าง
 3. ตรวจสอบข้อมูล โดนเฉพาะการเช็กยอดโอนเงินต้องตรงตามยอดที่เรียกเก็บจากลูกค้า

ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีเช็กสลิปปลอม กรุงไทย

3. ตรวจสอบยอดเงินในบัญชีธนาคาร

        วิธีเบสิกที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการเข้าแอปธนาคารเพื่อตรวจสอบยอดเงินโอนเข้า ว่ามียอดเงินดังกล่าวจริงหรือไม่ แต่วิธีการนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับร้านค้าที่มียอดขายเยอะๆ ตลอดเวลา หรือมีหลายสาขา เพราะบางครั้งเราหากทางร้านยุ่งก็จะไม่มีเวลามานั่งเช็กทุกสลิป พอกลับมาเช็กทีหลังก็อาจจะสายเกินแก้แล้วก็เป็นได้

วิธีป้องกันลูกค้าแกล้งโอน 2 ตัวช่วยคู่ใจร้านค้าออนไลน์

1. เปิดใช้งานการแจ้งเตือนจากแอปธนาคาร

วิธีป้องกันลูกค้าแกล้งโอน

        วิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับบัญชีของร้านค้าคือการเปิดแจ้งเตือนเงินเข้า-เงินออกจากธนาคาร โดยส่วนมากจะเป็นการแจ้งเตือนผ่านข้อความ SMS หรือผ่านข้อความทางไลน์ เป็นการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ที่พ่อค้าแม่ค้าสามารถเช็กได้ทันทีว่ามีเงินเข้าหรือไม่ เช่น 

        บริการแจ้งเตือนผ่าน LINE SCB Connect จากไทยพาณิชย์ หรือการแจ้งเตือนผ่าน LINE Krungthai Connext จากกรุงไทย เป็นต้น

        ทั้งนี้จะต้องระวังเป็นพิเศษหากมีออเดอร์ซ้ำ ๆ ที่ยอดเงินเท่ากันก็อาจทำมห้เกิดความสับสนได้ และบางครั้งเมื่อระบบธนาคารขัดข้องก็มีโอกาสที่ระบบแจ้งเตือนไม่สามารถใช้งานได้ในระยะเวลาหนึ่ง

2. ใช้ SlipOK ในการตรวจสอบสลิปโอนเงิน

วิธีป้องกันลูกค้าแกล้งโอน

        บอกลาปัญหาและความยุ่งยากทั้งหมด ไม่มีเวลาเช็กสลิปออนไลน์ก็ไม่ต้องกังวล ขอแนะนำให้รู้จักกับ SlipOK Line Bot จาก SIipOK บริการที่จะช่วยร้านค้าเช็กสลิปปลอมได้แบบเรียลไทม์ รู้ได้ว่า สลิปนี้เป็นสลิปที่นำมาใช้ซ้ำหรือเปล่า ข้อมูลทั้งหมดถูกต้องหรือไม่ และสามารถรู้ผลได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาสแกน QR Code หรือรอแจ้งเตือนผ่านธนาคาร สะดวก ปลอดภัย ข้อมูลถูกต้องแม่นยำ

        สุดท้ายนี้จึงอยากเตือนพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายให้รอบคอบในการตรวจสลิป หรือเลือกใช้บริการเช็กสลิปปลอม เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจจะเกิดจากลูกค้าแจ้งโอนแล้วไม่โอน หรือส่งสลิปปลอมมาให้ เพราะภัยมิจชาชีพมักมากับการทำธุกรรมทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ยิ่งเตรียมรับมือดีเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มความปลอดภัยให้กับธุรกิจมากขึ้นเท่านั้น

ข้อมูลอ้างอิง: The Fake Bank Payment Slip, รู้ทันกลโกง! รวมวิธีเช็คสลิปปลอม