4 วิธีเช็กสลิปโอนเงินปลอมด้วยตัวเอง ทำตามนี้เลย

เช็กสลิปโอนเงินปลอม

สารบัญ

               ต้องยอมรับเลยว่า เป็นเจ้าของกิจการ เจ้าของร้านยุคนี้เหนื่อยจริง! นอกจากปัญหาเศรษฐกิจที่ขึ้นแล้วก็ลงยาว ๆ แล้ว กว่าจะมีขายได้ มีออเดอร์เข้าแต่ละที ก็ยังต้องมานั่งระแวงกับสลิปปลอมที่กำลังเป็นกระแสทั่วสังคม ถ้าถามว่าน่ากลัวขนาดไหน ก็ขนาดที่มีคนทำโปรแกรมปลอมสลิปโอนเงินออกมาแจกกันนี่แหละ! งานนี้ถ้าไม่ระวังให้ดี มีพลาดรับมาแบบไม่ทันรู้ตัวแน่นอน

               ถึงสลิปปลอมจะเป็นปัญหาที่พบเจอได้ไม่ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีป้องกันเอาเสียเลยนะ! ใครที่กำลังเปิดร้านอาหาร เปิดคาเฟ่ หรือร้านค้าออนไลน์ของตัวเองอยู่ แล้วไม่อยากเสียทีให้สลิปปลอม ก็มาเช็ก 3+1 วิธีเช็กสลิปโอนเงินปลอมด้วยตัวเอง กับ SlipOK ได้เลย!

วิธีเช็กสลิปโอนเงินปลอมด้วยตัวเอง

 1. สังเกตจากตัวหนังสือบนสลิปโอนเงิน
 2. เปิดรับแจ้งเตือนจากแอปธนาคาร
 3. สแกน QR Code บนสลิปโอนเงิน เพื่อตรวจสอบข้อมูล
 4. ใช้ SlipOK ในการเช็กสลิปโอนเงิน

1. สังเกตจากตัวหนังสือบนสลิปโอนเงิน

               ถ้าเป็นสายถึกทน ตาไวดั่งอินทรี เชื่อในความตาผีของตัวเอง ให้ลองสังเกตจากตัวเลขและตัวหนังสือบนสลิปโอนเงิน อาทิ ชื่อนามสกุลของเจ้าของบัญชี หรือเงินที่โอน ลองดูความสม่ำเสมอของตัวอักษร พื้นหลังเนียนไปกับทั้งรูปหรือไม่ หรือมีจุดไหนที่ดูเบลอ ๆ ไหม? ถ้ามีอะไรผิดสังเกตก็ให้เดาว่าปลอมไว้ก่อนเลย

              ข้อควรระวัง วิธีนี้เหมาะกับคนช่างสังเกตเท่านั้น แต่ก็มีโอกาสผิดพลาดสูง เพราะส่วนใหญ่มิจฉาชีพจะมีการเตรียมตัวมาดี อาจจะใช้โปรแกรมปลอมสลิปโอนเงินที่เนียนกริ๊บ ถือว่าต้องใช้ความเชี่ยวชาญที่ค่อนข้างสูงในการตรวจเช็กสลิปโอนเงินเลย รวมถึงในบางครั้ง หากเป็นจังหวะที่ลูกค้าเข้ารัว ๆ อาจจะไม่มีเวลามานั่งตรวจเช็กสลิปโอนเงินอย่างละเอียดเท่าไรนัก

เช็กสลิปโอนเงินปลอม

2. เปิดรับแจ้งเตือนจากแอปธนาคาร

               วิธีนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ แบบไม่เสียหายอะไร แค่กดเปิดแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันธนาคาร เพื่อรับแจ้งเตือนเงินเข้าแบบเรียลไทม์

               ข้อควรระวัง วิธีนี้เหมาะกับผู้ประกอบการที่ดูแลกิจการหรือร้านค้าด้วยตนเอง มีหน้าร้านสาขาเดียว เพราะจะทำได้สามารเช็กยอดเงินที่เข้ามาได้ง่าย ไม่วุ่นวาย เพราะถ้าเป็นร้านค้าที่มีพนักงานคนอื่นดูแลแทน หรือมีหลายสาขา ช่วงที่ลูกค้าเยอะ ๆ ก็จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ให้แม่นยำได้เลย

               รวมถึงถ้าลูกค้าเข้าพร้อม ๆ กัน ยอดเท่า ๆ กัน แจ้งเตือนที่ไม่มีชื่อผู้โอน ก็อาจจะทำให้สับสนได้ และอีกหนึ่งข้อเสียที่พบเจอได้ ก็คือในกรณีที่แอปธนาคารล่ม หรือเน็ตช้า ทำให้แจ้งเตือนล่าช้า ก็จะทำให้ไม่สามารถเช็กสลิปโอนเงินแบบเรียลไทม์ได้

เช็กสลิปโอนเงินปลอม

3. สแกน QR Code บนสลิปโอนเงิน เพื่อตรวจสอบข้อมูล

               การสแกน QR Code บนสลิปโอนเงิน จะช่วยตรวจเช็กสลิปโอนเงินได้ว่ายอดเงินที่โอนเข้ามา มีวันที่และเวลาตรงกับในสลิปโอนเงินหรือไม่ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เจ้าของร้านทั้งหลายสามารถทำได้ง่าย ๆ แต่ก็อาจจะมีข้อเสียคล้าย ๆ กับข้อก่อนหน้า นั่นคือ สามารถตรวจสอบได้อย่างแม่นยำ แต่หากมีลูกค้าเข้าพร้อมกันหลายคน หรือมีร้านหลายสาขา ก็อาจจะหัวหมุนอยู่ไม่น้อยกับการนั่งตรวจสอบทีละสลิป

               ข้อควรระวัง ไม่เหมาะกับการซื้อขายในช่วงเร่งด่วน และการมานั่งสแกนทีละสลิป ก็ใช้เวลาค่อนข้างนาน รวมถึงอาจจะเสี่ยงเจอสลิปซ้ำได้ หากเรามัวแต่โฟกัสกับตัวเลขบางตัว โดยไม่ได้เช็กข้อมูลทั้งหมดให้ครบถ้วน

เช็กสลิปโอนเงินปลอม

4. ใช้ SlipOK ในการเช็กสลิปโอนเงิน

               ถ้าไม่อยากเสี่ยงดวงกับความช่างสังเกตของตัวเอง แอปธนาคารที่ไม่รู้ว่าจะล่มตอนไหน หรืออินเทอร์เน็ตที่เดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า และอยากจะเช็กให้ได้แม้ในช่วงที่ลูกค้าพรั่งพรูเข้ามาพร้อมกัน เราขอแนะนำให้ลองใช้ SlipOK Line Bot ที่จะช่วยเช็กสลิปโอนเงินให้คุณแบบเรียลไทม์!

               SlipOK สามารถตรวจเช็กข้อมูลได้อย่างละเอียด ทั้งชื่อ วันที่ เวลา รวมถึงวงเงินที่โอน ว่าตรงกับข้อมูลในสลิปหรือไม่ ตรวจได้ว่า สลิปนี้เป็นสลิปที่นำมาใช้ซ้ำหรือเปล่า และสามารถรู้ผลได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาสแกน QR Code, รอแจ้งเตือนจากธนาคาร หรือนั่งเพ่งดูตัวเลขบนสลิปโอนเงินอีกต่อไป

ใช้ SlipOK ตรวจสลิปปลอม

               ดูข้อมูลของ SlipOK เพิ่มเติม คลิก!
               ทดลองใช้ SlipOK ฟรี คลิก!

วิธีเช็กสลิปโอนเงินปลอมแต่ละธนาคาร

วิธีเช็กสลิปปลอมกสิกรไทย

 1. เข้าแอปพลิเคชัน K Plus
 2. เลือกเมนู “สแกน”
 3. สแกน E-Slip จาก QR CODE หรือเลือกจากรูปภาพ
 4. หากข้อมูลไม่ถูกต้องหรือไม่พบข้อมูล แสดงว่าเป็นสลิปปลอม

ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีเช็กสลิปปลอม กสิกร

วิธีเช็กสลิปปลอมไทยพาณิชย์

 1. เข้าแอปพลิเคชัน SCB Easy เลือกคำว่า “ธุรกรรมของฉัน”
 2. กดเข้าหัวข้อสแกนบิล / QR ชำระเงิน
 3. สแกน QR CODE จากสลิป หรือเลือรูปภาพสลิปโอนเงินที่ต้องการตรวจสอบ
 4. ตรวจสอบข้อมูลบนสลิปโอนเงินว่าถูกต้องหรือไม่

ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีเช็กสลิปปลอม SCB

วิธีเช็กสลิปปลอมกรุงไทย

 1. เข้าแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT
 2. กดเข้าเมนู “สแกน” ไอคอนจะอยู่ทางด้านล่าง
 3. ตรวจสอบข้อมูล โดนเฉพาะการเช็กยอดโอนเงินต้องตรงตามยอดที่เรียกเก็บจากลูกค้า

ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีเช็กสลิปปลอม กรุงไทย

บทความที่เกี่ยวข้องกับสลิปปลอม

4 เหตุผลที่ร้านค้ายุคใหม่ ต้องมีแชทบอทตรวจสลิปปลอม!

4 กลโกงสลิปโอนเงินยอดฮิต ที่เจ้าของร้านค้าต้องระวัง! 

สอนใช้ SlipOK เช็กสลิปโอนเงินปลอม แบบละเอียดยิบ!