4 ไอเดียสร้างร้านอาหารให้ลูกค้าหลงรัก จนต้องกลับมาอีกครั้ง!

ไอเดียร้านอาหาร

สารบัญ

               ท่ามกลางร้านอาหารมากมายในเมืองไทย การจะเป็นที่จดจำในหมู่ลูกค้าและผู้บริโภคนั้นคงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้อย่างแน่นอน!

               การจะทำให้ลูกค้าจดจำร้านของเราได้นั้น ย่อมไม่ใช่แค่รสชาติที่อร่อยเกินต้าน หรือบรรยากาศสวย ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีหลาย ๆ องค์ประกอบที่มาผสมรวมกัน จนทำให้ร้านของเราโดดเด่นขึ้นมา มากกว่าจะเป็นแค่สถานที่ที่ลูกค้าเคยแวะมา 1 ครั้ง และไม่คิดจะกลับมาอีกเลย

               การสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้ลูกค้าประทับใจจนอยากกลับมาอีกครั้งจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่อยากให้ร้านที่ตัวเองดูแลอยู่ มีลูกค้าประจำแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ก็ตามมาดู 4 ไอเดียน่าลอง ที่จะช่วยสร้างความทรงจำดี ๆ ให้ลูกค้าหลงรักได้ที่ด้านล่างนี้เลย!

1. สร้างบรรยากาศที่ไม่เหมือนใคร

               บรรยากาศของสถานที่ ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอันดับต้น ๆ เลย เพราะมันคือสิ่งแรกที่ลูกค้าจะสัมผัสได้ เมื่อเดินเข้ามาในร้านของเรา บรรยากาศที่ว่านี้ไม่ใช่แค่ธีมการตกแต่งร้านเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงแสง เสียง และงานศิลป์ที่อยู่ภายในร้านอีกด้วย

               ใช่ว่าแค่ตกแต่งทุกอย่างที่ว่ามาให้สวยแล้วจะพอ เพราะสิ่งที่ลูกค้าในทุกยุคทุกสมัยมองหา ย่อมเป็นความไม่เหมือนใคร! ดังนั้น ถ้าอยากจะปรับปรุงร้านโดยเริ่มจากการสร้างบรรยากาศ สิ่งแรกที่เจ้าของร้านควรทำ ย่อมเป็นการทำรีเสิร์ช เพื่อดูว่าสไตล์ไหนยังไม่มีใครทำ สไตล์ไหนคู่แข่งไม่เยอะ หรือถ้าชอบในสไตล์ที่เป็นอยู่จริง ๆ จะทำอะไรให้ต่างจากร้านอื่น ๆ ได้บ้าง

สร้างบรรยากาศที่ไม่เหมือนใคร

               ไอเดียนี้ไม่ได้จำกัดแค่กับร้านอาหารหรือคาเฟ่เท่านั้น แต่ธุรกิจไหน ๆ ที่มีพื้นที่ในการรับลูกค้า มีหน้าร้านให้ได้เจอลูกค้าจริง ๆ อย่าง โรงแรม สนามกีฬา ห้องซ้อม หรือห้องเช่า ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ทั้งนั้น

               ตัวอย่างที่น่าสนใจของการสร้างบรรยากาศให้ไม่เหมือนใคร คือ Grande Centre Point Space Pattaya โรงแรมธีมอวกาศที่ไปสุดจนใคร ๆ ต่างก็สนใจ ทั้งการดีไซน์ในส่วนห้องพัก สวนน้ำ หรือการตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อยู่ในธีมทั้งหมด ที่สำคัญคือเป็นธีมที่ยังใหม่ ไม่มีคนซ้ำมากนัก และเป็นธีมที่สามารถเล่นได้เยอะ เอามาปรับใช้ได้กับหลาย ๆ อย่าง ถือว่าคิดมาครบและทำออกมาได้น่าสนใจมากทีเดียว ยิ่งทำธีมใหม่ออกมาได้ดีเป็นเจ้าแรก ๆ แบบนี้ ก็ยิ่งทำให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ของเราได้ง่ายมากขึ้นด้วยนะ

               ถ้าเป็นร้านอาหารหรือคาเฟ่ ก็อาจจะต้องคิดเพิ่มในเรื่องของพื้นที่ด้วย เช่น จำนวนโต๊ะที่ไม่เยอะหรือน้อยเกินไป การตกแต่งหรือแสงที่จะทำให้การถ่ายรูปสวย ถ้าสามารถจัดการให้ปัจจัยพวกนี้ออกมาถูกใจลูกค้าได้ ก็รับคะแนนแต้มต่อไปได้เลย

2. ใช้เทคโนโลยีในการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ

               ลองหยิบเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาช่วยในการจัดการร้าน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ เช่น การทำระบบสั่งอาหาร ให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารเองได้ที่โต๊ะ ไม่ต้องรอเรียกพนักงาน หรือหยิบเอาเทคโนโลยี VR มาใช้ในการสร้างประสบการณ์สนุก ๆ ให้ลูกค้า

               หรือจะเป็นแบบ Le Petit Chef ที่ใช้เทคนิคการฉายโปรเจคชันแมปปิ้งแบบ 3D มาฉายภาพลงบนโต๊ะให้ลูกค้าดูเล่น ๆ ระหว่างรออาหารมาเสิร์ฟ (Le Petit Chef – Dessert) อะไรแบบนี้ก็ยังคงสร้างความว้าวให้ลูกค้าประทับใจได้เสมอ และแม้จะมีตัวอย่างให้เห็นกันเยอะแล้ว แต่ขอแค่ผลลัพธ์ออกมาไม่ซ้ำใคร หรือไม่ซ้ำเดิมตลอดไป ใคร ๆ ก็คงอยากมาลองเรื่อย ๆ

2 ใช้เทคโนโลยีในการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ

               อีกหนึ่งไอเดียที่แม้จะดูธรรมดา แต่ก็ยังคงได้ผลดีเสมอ คงเป็นการสร้าง Landing page ง่าย ๆ ให้ลูกค้าสามารถมีส่วนร่วมในการใช้งานได้ อย่างร้าน SSamthing Together ร้านปิ้งย่างสไตล์เกาหลี ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน ก็มีการสร้าง Landing page ในไลน์ ให้ลูกค้าที่สมัครสมาชิก สามารถกดใช้ส่วนลดได้จากในไลน์ ดูประวัติการใช้จ่าย และเช็กคิวที่จองไว้ได้ตลอดเวลา เรียกว่า สะดวก ง่าย แถมยังต่อยอดการมีลูกค้าในไลน์ได้ด้วย

               แต่ถ้าอยากได้เทคโนโลยีที่ง่ายและดีกับเจ้าของร้านเอง ก็ต้อง SlipOK เลย! แชทบอทตรวจสลิปปลอมแบบเรียลไทม์ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเช็กได้ว่า สลิปโอนเงินที่ได้จากลูกค้า เป็นสลิปจริง หรือสลิปปลอม สะดวก รวดเร็วกว่าการรอเช็กกับธนาคาร หรือรอสแกน QR Code แจ้งผลได้ทันที แถมยังการันตีความแม่นยำ ช่วยให้เจ้าของร้านทุกคนไม่ต้องเสียโอกาสและกำไรไปกับคนโกงแน่นอน

3. สร้างการบริการที่ใคร ๆ ก็ต้องยอมรับ

               สำหรับลูกค้าบางคน การบริการที่ดีอาจจะเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ที่จะตัดสินว่าเขาจะอยากกลับมาร้านนี้อีกครั้งหรือไม่? และการบริการที่ดี ก็มีส่วนสำคัญมาก ถ้าคุณอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำดี ๆ ของคนที่แวะมาเยือน

3. สร้างการบริการที่ใคร ๆ ก็ต้องยอมรับ

               ความประทับใจแรกของลูกค้า จะเริ่มตั้งแต่ตอนที่ก้าวเข้ามาในร้าน แล้วได้พบกับการต้อนรับที่ดีจากพนักงานของเรา! 3 สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือความสุภาพในการบริการ ความใส่ใจในรายละเอียด และความสามารถในการแนะนำเมนูหรือสินค้าให้กับลูกค้า จำไว้เสมอว่าพนักงานก็เป็นเหมือนตัวแทนของเจ้าของร้าน ไม่ว่าจะเป็นคอนเซปต์ร้าน ส่วนผสมในเมนู หรือโปรโมชันพิเศษ พนักงานหน้าร้าน ก็ต้องสามารถแนะนำต่อได้ทั้งนั้น

4. จัดอีเวนท์เล็ก ๆ เพื่อสร้างคอมมิวนิตี้ให้ร้านของเรา

               การสร้างคอมมิวนิตี้ ไม่ได้ทำได้แค่ในออนไลน์เท่านั้น แต่เรายังสามารถสร้างจากกิจกรรมหน้าร้าน หรืออีเวนท์ต่าง ๆ เพื่อมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้ลูกค้าได้ เช่น การจัดอีเวนท์ จัดกิจกรรมให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้มีส่วนร่วม เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่า เขาได้รับสิ่งที่พิเศษกว่าปกติ แม้ว่าเราอาจจะมีกิจกรรมทุกวัน แต่เปลี่ยนกิจกรรมที่จัดไปเรื่อย ๆ ทุกเดือน วิธีนี้ก็จะยังคงสร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้าได้อยู่ดี เพราะถ้าเขาแวะมาในเดือนต่อไป ก็จะได้เจอสิ่งที่ไม่เคยเจอ

               หรือจะเลือกเปิดพื้นที่ให้ลูกค้ามาเช่าจัดงานอีเวนท์เลยก็น่าสนใจ เช่น งานวันเกิด หรืองานเลี้ยงบริษัท โดยที่ทางร้านเราจะเป็นผู้ดูแลเรื่องการบริการและอาหาร หากทำได้ดี ลูกค้าก็จะจดจำความสุขที่เกิดขึ้น ไปพร้อม ๆ กับการรับรู้ว่า ร้านของเรามีการบริการที่ดี และมีเมนูที่น่าสนใจ จนทำให้เขาอยากกลับมาอีกครั้ง

4. จัดอีเวนท์เล็ก ๆ เพื่อสร้างคอมมิวนิตี้ให้ร้านของเรา

               การมี Loyalty Program ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างความเป็นคอมมิวนิตี้ให้กับร้าน เพราะเมื่อลูกค้าตกลงเป็นสมาชิกกับทางร้าน เพื่อสะสมแต้มแล้ว เขาก็จะอยากกลับมาสนับสนุนและสะสมแต้มกับเราต่อ แต่การจะทำให้ลูกค้ายอมสมัครสมาชิกกับเรา ก็ต้องเริ่มจากการสร้างความประทับใจให้ได้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นจากรสชาติอาหารที่ทำให้อยากมาซ้ำ หรือการบริการที่น่าพอใจ เพราะเมื่อเอาเข้าจริง แต้มสมาชิก ก็เป็นเพียงแค่ผลพลอยได้ ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า กลับมาสะสมแต้มก็ดีเหมือนกัน

               เชื่อว่าการทำให้ลูกค้ารัก และกลับมาที่ร้านของเราบ่อย ๆ น่าจะเป็นเป้าหมายที่เจ้าของร้านทุกคนต้องการ หวังว่า 4 ไอเดียที่ SlipOK เอามาฝากในวันนี้ จะช่วยให้เจ้าของร้านทุกคน สามารถเดินไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้นะครับ

               ถ้าชอบเทคนิคการตลาดดี ๆ แบบนี้ และอยากได้ทริคการบริหารร้านใหม่ ๆ ก็แวะมาดู รวม 7 เทคนิคบริหารร้าน แบบเจ้าของร้านมือใหม่ ได้เลย และสำหรับเจ้าของร้านมือเก๋า ที่อยากเกาะเทรนด์รักโลกกับเขาบ้าง ก็ต้องตามมาดู 5 วิธีสร้างโมเดลธุรกิจที่ยั่งยืนให้ร้านอาหาร ตรงนี้ได้เลย

               แต่ถ้าอยากได้เทคโนโลยีดี ๆ ที่จะมาช่วยให้การจัดการสลิปโอนเงินในร้านง่ายขึ้น แบบ SlipOK ละก็ คลิกตรงนี้เลย!

บทความที่เกี่ยวข้องกับร้านอาหาร

รู้จัก API ตรวจสอบสลิปโอนเงิน เช็กละเอียด มั่นใจได้ไม่โดนโกง

วิธีเช็กสลิปปลอม ทำอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อลูกค้าแกล้งโอน?

เตรียมจด! 4 เทรนด์เขียนแคปชันลงโซเชียลให้ยอดขายปัง ลูกค้าติดใจ!